แนะนำวิธีเลี้ยงบอนกระดาดด่างให้โตเร็ว และรวมไปถึงสายพันบอนกระดาดด่างที่นิยมเลี้ยงกันมีอะไรบ้าง ลองดูกันเลย

บอนกระดาดด่าง (Alocasia macrorrhizos (L.) G.Don) หรือ (Alocasia Macrorrhizos Variegated) เป็นไม้ตระกูลบอน และจัดเป็นพืชล้มลุกที่มีความสูง โดยการประมาณการความสูงเฉลี่ยอาจถึง 2.5 เมตร ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ขยายพันธุ์ด้วยเหง้า หรือหัวที่อยู่ใต้ดิน มีลำต้นสั้น ใบเดี่ยวตั้งตรง เรียงเวียนสลับกัน แตกหน่ออ่อนได้จากรากที่ยื่นออกจากเหง้าแม่ ลำต้นเป็นรูปไข่แกมหัวใจ มีความกว้างได้ตั้งแต่ 1 ซม.จนถึง 60 ซม.

ลำต้นมีความยาวประมาณ 10-90 ซม. ปลายติ่งแหลม โคนเว้าลึก ขอบเป็นคลื่น แผ่นใบสีเขียวเรียบเป็นมัน มีเส้นแขนงใบข้างละ 5-7 เส้น ก้านใบใหญ่ ยาว 1.2-1.5 เมตร จะมีรอยด่างปื้นสีขาวอมเทากระจายไม่เป็นระเบียบ ทำให้เกิดลวดลายที่พริ้วสวยงาม บอนกระดาดด่างนั้น ขยายพันธุ์จากเหง้าเหมือนบอนทั่วไป

และสามารถเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อได้ โดยเอาเนื้อเยื่อจากราก หรือเหง้าไปเข้าห้องแลป ทั้งนี้ ยังไม่ยืนยันผลสำเร็จ กรณีเอาเนื้อเยื่อจากยอดอ่อนหรือใบไปขยายพันธุ์ เนื่องจากอาจมีจำนวนเนื้อเยื่อเจริญไม่เพียงพอต่อการเกิดใหม่

สายพันธุ์บอนกระดาดด่างมีอะไรบ้าง

อย่างที่รู้ ไม้ด่างทั่วไปที่พบเจอ มาจากพันธุ์ไม้ปกติ เพียงแต่เกิดผิดปกติด้านพันธุกรรม การผิดปกติไม่ได้เกิดจากฝีมือมนุษย์แต่เป็นธรรมชาติกลั่นแกล้ง และออกมาดีสวยงามแปลกตาจนเป็นที่นิยมของนักสะสม ดังนั้นสายพันธุ์ไม้ด่างโดยเฉพาะ บอนกระดาดด่างนั้น ทั่วไปก็มี 3 ชนิดที่พบมาก และนิยมในบ้านเราคือ

วิธีเลี้ยงบอนกระดาดด่างให้โตเร็ว และการเลือกซื้อ
  1. กระดาดขาว หรือกระดาดเขียว หรือกระดาดทอง (Alocasia indica Schott)
  2. กระดาดแดง (A. indica Schott var. metallica Schott)
  3. กระดาดดำ (A. macrorhiza (L.) G.Don)

จากข้อมูลของกรมป่าไม้ บอนกระดาดทั้ง 3 ชนิดใช้ชื่อวิทยาศาสตร์เหมือนกันคือ A. macrorhiza (L.) G.Don / ล่าสุดมีกระดาดเหลืองโผล่มาแล้ว เรียกว่า บอนหูช้างด่างเหลือง

ทีนี้ หากใครได้ยินหรือได้เห็นว่า บอนกระดาดนั้นมีชื่อแตกต่างกันออกไปเช่น อโลคาเซีย (Alocasia) / กระดาด / บอนกระดาด / หูช้าง (Elephant Ear / Giant Taro) ก็สรุปสั้นๆ ไว้เลยว่า เป็นพันธุ์เดียวกันแต่แตกต่างกันไปตามชนิด

บอนกระดาดด่าง จะชนิดไหนก็ขึ้นอยู่กับว่ากระดาดอะไรจะด่าง และก็ถือเป็นพันธุ์เดียวกันกับข้อมูลข้างต้น และให้สังเกตุที่ก้านใบ

ข้อแตกต่างระหว่างสายพันธุ์ของบอนกระดาด

อโลคาเซีย (Alocasia) / กระดาด / บอนกระดาด / หูช้าง (Elephant Ear / Giant Taro)

อโลคาเซีย (Alocasia)

จีนัสอโลคาเซียนี้ มีอยู่หลายพันธุ์ ที่โด่งดังและกำลังเป็นที่นิยม คือ Alocasia odora, Alocasia macrorrhizos

ชื่ออื่น : night-scented lily, Asian taro, giant upright elephant ear, Ray

วงศ์ : Araceae

ต้นกระดาด อย่างที่บอกคือเป็นไม้ล้มลุก มีลำต้นอยู่เหนือดิน มีแป้งสะสมเป็นจำนวนมาก มีน้ำยางสีแดงที่ระคายเคืองต่อผิวหนัง ต้นกระดาดทั่วไปรับประทานไม่ได้ แต่มีบางชนิดสามารถนำมาทำเป็นยา ซึ่งต้องใช้ความรู้ในการปรุงและสกัดส่วนที่เป็นพิษออก

การเลือกบอนกระดาดด่าง ให้ได้ต้นที่ดี

ดูก้านใบเป็นหลัก ปกติหากสายพันธุ์ที่มีราคาแพง จะด่างตั้งแต่ก้านใบ หากก้านใบด่าง รับรองได้ว่าใบต้องด่างแน่นอน 100% ฉะนั้น การเลือกดูที่ก้านใบจะเป็นตัวกำหนดที่ดีที่สุดว่าจะได้บอนกระดาดที่ด่างสวยแน่นอน ยิ่งก้านใบทุกก้านมีความด่าง ก็จะสามารถประเมินได้ว่า ใบแต่ละใบที่ออกมานั้น ด่างสวยแน่นอนทุกใบ

ส่วนสายพันธุ์และชนิดของกระดาดแบบใดที่ดีนั้น ขึ้นอยู่กับความต้องการเป็นหลัก

ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่อง วิธีเลือกบอนกระดาดด่าง และ สูตรปลูกและดูแลต้นบอนหูช้างด่างเหลืองให้ได้ใบด่างสวย

โค้ดส่งฟรีแบบ nonstop
เลือกตาข่ายกรองแสงยังไงให้คุ้มราคา

วันนี้จะมารีวิว ตาข่ายกรองแสง เพราะวันก่อนเขียนเรื่อง ตาข่ายเหล็กสำหรับทำรั้ว ไปแล้ว ใครอยากดูกดเข้าไปดูได้ตามลิ้ง

จัดทัพส่วนลด พฤษภาคม พร้อมโปร 5×5 มาก่อนได้ก่อน

โปรโมชั่นช้อปปี้ เดือนพฤษภาคม 2566 นี้ มีโปร 5×5 จัดทัพยิ่งใหญ่สดสูงสุดกระหน่ำรับหน้าฝน พร้อมยกทัพส่งฟรี โค้ดลดราคาเพียบ