หยุดปีใหม่ 5 วันกะว่าจะใช้เวลา 3 วันทำกรงกระต่ายด้วยงบประหยัด ขนาด 1.5×2.5 ม. ให้แล้วเสร็จ แต่ฝันไม่เป็นจริงเสมอไป

ลองวาดแปลนดูคร่าว ๆ ต้องใช้ไม้หลายท่อน ลอง ๆ ดูใน Dohome ในเว็บบอกไม้ขนาดหน้ากว้าง 50 มม. มีขายท่อนละไม่ถึงร้อย แต่พอไปดูจริง ยาว 3 เมตร แถมราคาพันกว่า อัลไลกันวะเนี่ย โดนหลอกแล้ว 1

หา ตาข่ายเหล็ก ที่ไม่ใช่เอามาทำรั้ว แบบที่เคยซื้อไว้ก่อนหน้านี้ในเรื่อง รั้วตาข่ายเหล็ก ราคา 3 พันกว่าบาท อันนั้นใช้ไม่ได้ ตาใหญ่เกินไปสำหรับสัตว์อย่าง กระต่าย ก็เลยหาวัสดุสำหรับทำ กรงสัตว์ แทน ได้แบบที่ชอบ แต่ม้วนนึง 1.5-1.8 เมตร ราคาม้วนละ 100 อาจต้องใช้ 4-5 ม้วน ประมาณ 400-500 บาท แพงไป จะใช้แบบพลาสติก ไม่น่าจะรอดฟันกระต่าย หรือหมาแมวไปได้แน่ ๆ

ตาข่ายเหล็ก

ตาข่ายเหล็ก ที่เหมาะทำกรงกระต่าย

ตัดสินใจอยู่นาน สายตาเหลือบไปเห็น ตาข่ายลวด 90×100 ซม. อยู่ใกล้ ๆ ราคา แค่ไม่กี่บาทเท่านั้น คุ้มกว่าไปซื้อ ลวดตาข่ายม้วนละร้อย แต่ได้แค่ 1.8 เมตร

แถมลวดตาข่ายเหล็กที่ซื้อมานี่ แข็งแรงกว่า ไม่เป็นสนิม และตัดประกอบได้ง่ายกว่า ไม่เหมือนลวดขึ้นสนิม หรือเหล็กฉีกหนา ๆ

ทีนี้เขาว่า ถ้าจะเลี้ยงบนดิน ต้องขุดหลุมวางอิฐบล็อคอย่างน้อย 1-2 ก้อน ตอนแรกกะขุดวาง 2 ก้อน แต่เหนื่อยว่ะ ไม่ไหว สรุปขุดวางได้ก้อนเดียว แค่นี้ก็ใช้เวลาวันนึงเต็ม ๆ กับหลุมลึกแค่ 20 ซม. กว้าง 7-10 ซม. กว้างยาวประมาณตามที่บอกไว้ข้างบน คือให้พอตาข่าย 10 เมตรเหลือ ๆ แบบกว้างยาว ลดพื้นที่ด้านบนกับล่างลง ไม่ต้องเปลืองงบประมาณเพิ่ม แต่ขนาดนี้ก็ปาเข้าไปเกือบพันกว่า

วัสดุที่ใช้ทำกรงกระต่าย

  • อิฐบล็อค คำนวณแล้วประมาณ 30 ก้อน แต่ซื้อมา 40 ก้อน ตกราคาก้อนละ 7 บาท ก็ประมาณ 280 บาท
  • ปูนก่อสำเร็จ 270 บาท
  • ทรายหยาบ 2 ถุง 100 บาท ไว้ปรับพื้นกับผสมปูนนิดหน่อย
  • ลวดตาข่ายเหล็ก 480 บาท
  • น๊อต สกรู ตะปู เคเบิ้ลไทร์ 200 บาท
ทำกรงกระต่าย ด้วยงบ 1,500 บาท

สิ่งที่คิด ว่าจะทำกรงกระต่าย ด้วยตาข่ายเหล็ก และงบ 1,500 บาท ให้ออกมาเป็นแนว ๆ นี้

รวมค่าวัสดุไม่ถึง 1,500 บาท ทั้ง ๆ ที่คำนวณดู กับการต่อแบบกรง 6 ด้าน น่าจะใช้งบที่แพงกว่า (อาจเสียค่าไม้ยาว 2-3 เมตรจำนวน 8-12 ท่อน ราคาเฉลี่ยรวม ๆ แล้วเกือบ 3 พันบาท) จริง ๆ ถ้าขยันหน่อย หาซื้อเอาตามร้านขายไม้ก็อาจได้ถูกกว่านี้ แต่เปลืองน้ำมันขับรถไปขน สรุปคือแรกดีสุด ข้อเสียคือ เคลื่อนย้ายไม่ได้

สำหรับงบไม่เกิน 1,500 บาทนี้ ยังไม่รวมราคาหลังคา ที่อาจต้องเพิ่ม แต่ก็อยู่ในงบเท่านี้แหละ แผ่นสังกะสีซัก 2 แผ่นก็เอาอยู่ เพราะไม่ได้มุงทั้ง 2.5 เมตร

รีวิวการใช้ตาข่ายเหล็ก

บอกเลยว่า ต้องใช้ถุงมือช่วย คีมตัดเหล็กอันเล็ก ๆ ก็ได้ แต่ตัดระวัง ๆ หน่อย มันต่ำมือได้ เพราะมันเป็นลวดดี ๆ นี่เอง ขนาดเส้นก็พอ ๆ กับเข็มฉีด ทำไปก็เสียวไป ไม่รู้ว่าโรคกลัวเข็มมันจะกำเริบเมื่อไหร่ เวลากางก็หาไม้มาวางทับ ๆ ไม่ให้มันม้วนกลับที่เดิม วัดระยะแล้วค่อย ๆ ตัดออกเป็นชิ้น ๆ ได้ประมาณ 6 ชิ้น (ช่องรวมประตู) ซื้อมาม้วนเดียว 10 เมตร ยังเหลือตั้งเกือบ 2 เมตร

ตาข่ายลวดเหล็ก

ตาข่ายเหล็ก

ขนาดความสูง 90 ซม. ยาง 10 เมตร ใช้กับกรงกระต่ายขนาด 2.5×1.5 เมตร ได้แบบเหลือ ๆ

การจับยึดกับไม้ หรือเสา ก็ง่าย ๆ ถ้าเป็นเสาเหล็ก เสาปูน ก็ใช้ลวดมัดดึงให้แน่นตึง ส่วนถ้ายึดกับไม้ ก็ใช้ตะปูดอกเล็กตอกยึดก็ได้ หรือจะใช้ชิ้นส่วนที่ตัดออกมาจาก ตาข่ายเหล็ก จะได้เข็มตะปูอันเล็ก ๆ ประมาณ 1-1.5 มม. เอามาตอกยึดตัวมันเองกับไม้ก็ได้ ไม่เปลืองตะปูเข้าไปอีก ดีงาม

แพลททำกรงกระต่าย ด้วยงบไม่ถึง 1,500

  • ขุดดินสำหรับฝังอิฐบล็อค 1/2 วัน
  • ก่ออิฐ 2 ก้อน ฉาบปูน รอบ ๆ กรง 1/2 วัน
  • ติดตั้งตาข่ายเหล็ก พร้อมจับยึดด้วยลวดและฉาบปูนติดกับอิฐบล็อค 1 วัน
  • ปล่อยกระต่ายเข้ากรง

วันแรก

แพลนแบบนี้ไว้ 3 วัน เหลือ 2 วันสุดท้าย จะไปซื้อของมานั่งทำกิน และจิบเบียร์เย็น ๆ ชมผลงานกับเด็ก ๆ 2-3 ตัวในกรง สรุปแล้วไม่ได้อย่างใจคิด เพราะพอทำจริง ๆ แม่ม ขุดดินล่อไปวันนึงเต็ม ๆ จากคนนั่งทำงานแต่หน้าคอมฯ พอนั่งก้มหน้าขุดดิน แรก ๆ ก็คึกดีอยู่ พอผ่านไป 2 เมตรเริ่มหอบ ใช้เวลาการขุดหลุมโง่ ๆ นั่นตั้งแต่ 9 โมงเช้ายัน 5 โมงเย็นก็ไม่ได้ดี แนวหลุมแมร่งเบี้ยวโย้เย้ สุดท้ายได้แต่ทำใจ แล้วคิดว่า แนวโค้ง ๆ ก็สวยดี

วันที่สอง

ต่อมาก็ลุยเรื่อง การผสมปูน เฮี้ยชัด ๆ ทำไงวะ เคยเห็นแต่เขาร่อนทรายมาผสมกับปูน เรามีทราย 2 ถุง แต่เป็นทรายหยาบ ขืนเอาทั้งหมดมานั่งร่อนมีหวังได้นอนกลางแดด แล้วปูนที่ซื้อมาเป็นปูนสำเร็จ ไม่เคยเห็นเนื้อปูนสำเร็จ เคยเห็นแต่ปูนซีเมนต์ มันละเอียด แต่ความเป็นจริงที่เราซื้อมา มันทำไมเป็นเม็ด ๆ เหมือนมีทรายผสม หรือว่าเขาหลอกขายกันวะ ตัดสินใจ ช่างแม่ม ผสมด้วยสูตร ทราย 5 ปูน 3 สรุปว่าปูนแห้งแล้วมีแต่ทราย ฮา

อิฐบล็อกทำกรงกระต่าย ด้วยงบ 1,500 บาท
ปูนก่อสำหรับทำกรงกระต่าย ด้วยงบ 1,500 บาท
ที่พรวนดิน

เลยผสมใหม่ ทราย 5 ปูน 5 จนมาจบได้ที่ ทราย 3 ปูน 4 ระหว่างผสมปูนไป ก็ทดลองจนปูนหมดไปครึ่งถุง ฉันที่ยงโย่ยงหยก ใช้เสียมพรวนดินปลูกต้นไม้ มาแทนเกียง แล้วอิฐบล็อคแบบนี้ มันต้องวางคว่ำหรือวางหงาย แล้วชั้นต่อไป ถ้าวางหงาย จะเทปูนยังไงให้ติด มิหวังเข้ารูอิฐหมดเหรอ สรุปแล้ว เริ่มงาน 8.30 น. ไปจบเอาที่ 5 โมง และสภาพคือ หมดปูนไปครึ่งถุงกว่า ๆ กับอิฐบล็อคที่หักไป 7 ก้อน และสันแนวกรงที่โค้งสวย ได้รูป ฮา ๆ

วันที่สาม

ปูนแข็งดีแล้ว วันนี้กะว่าถ้าเสร็จก็ปล่อยลูก ๆ เข้ากรงได้แล้ววันนี้ น่าจะซักบ่าย ๆ แต่พอทำเข้าจริง เลือดอาบ กับการโดน ตาข่ายเหล็ก แทงมือ ตาข่ายอะไรวะ คมชิหัย โรคกลัวเข็มก็กำเริบเป็นพัก ๆ กว่าจะตัดได้ทั้ง 6 ชิ้น ล่อไปบ่าย 2 กับคีมโง่ ๆ ที่ต้องตัดลวดไปกว่า 200+ ครั้ง ผลคือ นิ้วมือนี่แทบจะกำไม่ได้ แก้มมือด้านล่างนิ้วหัวแม่มือนี้ บวม แถมข้อมือเคล็ดจากการขุดดินวันแรก โอ้ยน่อ อุปสรรคเยอะจริง ให้นั่งพิมพ์รายงานเป็นเล่ม ๆ ยังไม่ทรมานเท่านี้

วันที่สี่

ปวดเมื่อยตามตัวมาตั้งแต่วันก่อน วันนี้อาการอักเสบของข้อมือกับนิ้วเริ่มเห็นได้ชัด กว่าจะได้เริ่มงาน ปาเข้าไปเกือบเที่ยง วันนี้ตอนแรกคิดว่าจะง่าย ๆ แต่ไม่ง่ายเลย การดึงตาข่ายเหล็กคนเดียว การทำอะไรเองคนเดียว มันไม่เวิร์ค เดินไปเดินมา เผลอไปเหยียบอิฐหัก จนต้องผสมปูนมาก่อใหม่ก็หลายรอบ วัดนั้น วัดนี่ จนลืมไปว่าวัดตรงไหนไปมั่ง จนเดินเข้า ๆ ออก ๆ แนวกรงกับพื้นที่ตัดลวดตาข่ายจนขาขวิด ไหนจะต้องไปหาไม้มาเลื่อย เพื่อเป็นคานใช้จับยึดรั้วตาข่ายเหล็กอีก จบวัน ได้แค่ 3 ด้าน

ต้องทำโอที ผสมปูนแบบรีบ ๆ ตามสูตร ใช้ที่พรวนดินซัดปูนให้เข้าปิดร่องรู และจับยึดลวดกับอิฐให้ปูนเป็นตัวเชื่อม หวังว่ามันคงจะแข็งแรงดี จนเสร็จไปตอน 18.30 น. พร้อมกับอาการคันทั้งตัวเพราะโดนยุงรุม

วันสุดท้าย

อาการปวดเมื่อยก็ไม่หาย แต่มือเริ่มกำได้บ้างแล้ว เหมือนมือขวาจะแข็งแรงกว่ามือซ้าย นี่ถ้าแข่งตัดลวด ฉันคงได้แช้มป์ หลังจากผ่านประสบการณ์มาหลายวัน การตัดและประกอบลวด ก็ไม่เสียเลือด เสียแรง ไปโดยเปล่าประโยชน์ ผสมปูนอุดรูช่องโหว่ของกรงได้ครบ ประตูก็ทำได้สวย การจับยึดตาข่ายเหล็กกับอิฐบล็อคก็สวยงาม แม้จะงกเงิ่นในตอนแรก

ปูนยังไม่แห้งดี แต่บ่าย 4 โมง เด็ก ๆ ก็ได้บ้านใหม่ ที่เหลือแค่เข้าไปปรับดินในกรงให้น่าอยู่

ก็จบไปได้สวย ด้วยงบประมาณไม่แพง แต่ค่าแรงนี่ ไม่รู้จะคุ้มไหม กับการอักเสบของข้อมือ และนิ้วมือ กับแผลรอบแขนรอบตัว กับภารกิจ ทำกรงกระต่ายด้วยงบไม่ถึง 1,500 บาท

โค้ดส่งฟรีแบบ nonstop
เลือกตาข่ายกรองแสงยังไงให้คุ้มราคา

วันนี้จะมารีวิว ตาข่ายกรองแสง เพราะวันก่อนเขียนเรื่อง ตาข่ายเหล็กสำหรับทำรั้ว ไปแล้ว ใครอยากดูกดเข้าไปดูได้ตามลิ้ง

จัดทัพส่วนลด พฤษภาคม พร้อมโปร 5×5 มาก่อนได้ก่อน

โปรโมชั่นช้อปปี้ เดือนพฤษภาคม 2566 นี้ มีโปร 5×5 จัดทัพยิ่งใหญ่สดสูงสุดกระหน่ำรับหน้าฝน พร้อมยกทัพส่งฟรี โค้ดลดราคาเพียบ