จะดีไหม หากต้องปลูกมะเขือยาว ไว้ติดบ้าน เพื่อเลี้ยงชีพในตอนนี้ หารายได้ไปด้วย ยืนยันว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

มะเขือยาว เป็นผักสวนครัว ที่สามารถนำมาทำเมนูได้หลายชนิด รสชาติอร่อย ปลูกง่าย ปลูกได้ทุกฤดูกาล ในทุกสภาพดิน ตลาดต้องการสูง และหากได้ผลผลิตดี ราคาก็ไม่ตก ขายได้เรื่อย ๆ ส่วนใหญ่จะขายดีกับพันธุ์สีม่วง แต่รู้หรือไม่ว่า มะเขือยาวก็มีหลายสายพันธุ์ เช่น ประเภทที่มีผลกลมยาว รู้จักกันในชื่อ มะเขือยาวขาว มะเขือยาวสาลี มะเขือยาวสีม่วง

ส่วนมะเขือพันธุ์ผลกลมสั้น ส่วนใหญ่จะเป็น มะเขือกลมม่วง มะเขือเปราะ มะเขือเสวย มะเขือเหลือง มะเขือยักษ์สีม่วง ซึ่งสายพันธุ์เหล่านี้ ก็สามารถสร้างรายได้เพื่อเลี้ยงชีพ ได้ดีด้วย หากอยากจะปลูก แนะนำให้ปลูกในแปลงแบบ หลากหลายพันธุ์ เพื่อความหลากหลายของแปลงเกษตร

เพราะการปลูกมะเขือยาว นั้นไม่ยากอย่างที่คิด โดยปกติ พืชในตระกูลมะเขือ จะปลูกได้ง่ายอยู่แล้ว เติบโตได้ดีในดินทุกชนิด สิ่งสำคัญในการปลูกคือ ต้องดูแลเรื่องธาตุอาหารในดิน ให้มีมาก ๆ เข้าไว้ เพราะมะเขือ เป็นพืชที่ต้องการธาตุอาหารปริมาณมาก เนื่องจากเขาต้องสร้างผลที่ใหญ่ ยิ่งมะเขือยาว ยิ่งต้องให้ปุ๋ยที่เยอะ ผลผลิตที่ได้จะยิ่งมีคุณภาพมากขึ้น

แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพแวดล้อม หรือแมลงศัตรูพืช เพราะไม่ค่อยมีผลเท่าไหร่ แมลงรบกวนก็น้อยมาก ดังนั้น การดูแลรักษาในส่วนนี้จึงหายห่วงไปได้เลย

เรื่องการเตรียมดินนั้น ลักษณะดิน ที่มีความเหมาะสมในการปลูก จะต้องมีความเป็น กรด-ด่าง ระหว่าง 5.5-6.5 ถึงจะให้ผลผลิตที่ดี มะเขือยาวจะมีอายุเฉลี่ย อาจยาวนานถึง 2 ปี และให้ผลผลิตอยู่ตลอดเวลา ราคาแพง บางแห่งหาซื้อได้ยาก หากทำตลาดได้ จะดีไม่น้อยเลย

สาเหตุที่มะเขือยาวให้ผลผลิตได้ไม่ดีนัก เกิดนจากสภาพอากาศในพื้นที่เพาะปลูก ที่ไม่เหมาะสม ร้อนมาก ดินแห้ง ไม่มีธาตุอาหาร หรือมีแต่น้อย ทำให้ผลผลิตออกมาน้อย หรือไม่สมบูรณ์ รูปทรงแคระแกร็น หงิกงอ เพราะอย่างที่เน้นในตอนต้นคือ มะเขือนั้นจะต้องการดินที่มีแร่ธาตุมาก แม้จะปลูกได้ทุกสภาพดิน แต่ก็ต้องมีน้ำเพียงพอ ไม่ชอบร้อน และแห้ง จะตายง่ายมาก หรือไม่ออกผลผลิต

การปลูกไว้ติดบ้าน ถือว่าได้ประโยชน์มากมาย ปลูกลงแปลง หรือในกระถาง ก็ทำได้ไม่ยาก

ปลูกมะเขือยาว สร้างอาชีพ ทำรายได้ดีมาก

ภาพจาก : เส้นทางเศรษฐี การปลูกมะเขือยาว 2 เดือนก็เก็บขายได้ ราคาไม่ตก

มะเขือยาว เป็นสมุนไพรได้ด้วย

ส่วนที่ใช้ประโยชน์ทางสมุนไพรคือ ลำต้นและราก แก้บิดเรื้อรัง อุจจาระเป็นเลือด แผลเน่าเปื่อยอักเสบ ใบ แก้ปัสสาวะขัด แก้โรคหนองใน พอกแผลบวมเป็นหนอง ผลแห้ง ทำเป็นยาเม็ดกินแก้ปวด แก้ตกเลือดในลำไส้ ขับเสมหะ ผลสด ตำพอกแผลอักเสบมีหนอง ขั้วผลแห้ง เผาเป็นเถ้าบดให้ละเอียดกินเป็นยาแก้ตกเลือดในลำไส้

เทคนิคการปลูกมะเขือยาว ให้ได้ผลผลิตเร็ว

วิธีปลูกให้ได้ผลผลิตเร็ว และดีมีคุณภาพ ต้องเริ่มต้นจากการเตรียมดิน สิ่งสำคัญที่สุดต้องจำไว้เสมอว่า พืชตระกูลมะเขือ ต้องการแร่ธาตุในดินจำนวนมาก โดยเฉพาะธาตุอาหารหลัก

หากปลูกลงแปลง เริ่มจากการปรับหน้าดินให้เรียบ ผสมปุ๋ยคอกในอัตรส่วน 1:1 (ดิน 1 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน) และทำการพูนดินแบบยกร่อง หรือขุดร่อง ลึกประมาณ 20 นิ้ว ตากดินให้แห้งประมาณ 1 สัปดาห์ก่อน แล้วนำดินที่ได้ ผสมกับปุ๋ย กลบลงในร่องก็ได้ หากปลูกในกระถาง ควรรองก้นกระถางด้วยปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก ครึ่งกระถาง ก่อน ค่อยกลบด้วยดินที่ผสมปุ๋ยหมักแล้วอีกชั้นหนึ่ง

การเพาะกล้า และการปลูก อาจจะหว่านเมล็ดให้กระจายทั้งทั้งแปลงปลูกเลยก็ได้ หากปลูกในกระถาง หยอดเมล็ดประมาณ 2-3 เมล็ด แล้วกลบด้วยปุ๋ยคอกผสมดินปลูกบาง ๆ คลุมด้วยเศษหญ้าแห้ง หรือฟางข้าว เพื่อควบคุมความชื้น ในระยะเริ่มแรก ควรหมั่นรดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น จนกระทั่งได้ต้นกล้ามีใบจริง 2-3 ใบ ค่อยถอนต้นที่ไม่สมบูรณ์ออก

ในระยะเริ่มแรก ควรหมั่นดูแลรดน้ำเป็นประจำ มะเขือสามารถทนน้ำท่วมได้ในระดับหนึ่ง แต่หากดินแห้งเกินไป ต้นจะเหี่ยวเฉาได้ง่าย ไม่ติดดอก ออกผล แต่ละวัน ควรพรวนดินกำจัดวัชพืช อยุ่เสมอ ใส่ปุ๋ยเสริมธาตุอาหารหลัก-ธาตุอาหารรอง ช่วยบ้างเล็กน้อย ระยะเวลาปลูกจนถึงเก็บเกี่ยวผลผลิต ประมาณ 60-80 วัน

โค้ดส่งฟรีแบบ nonstop
เลือกตาข่ายกรองแสงยังไงให้คุ้มราคา

วันนี้จะมารีวิว ตาข่ายกรองแสง เพราะวันก่อนเขียนเรื่อง ตาข่ายเหล็กสำหรับทำรั้ว ไปแล้ว ใครอยากดูกดเข้าไปดูได้ตามลิ้ง

จัดทัพส่วนลด พฤษภาคม พร้อมโปร 5×5 มาก่อนได้ก่อน

โปรโมชั่นช้อปปี้ เดือนพฤษภาคม 2566 นี้ มีโปร 5×5 จัดทัพยิ่งใหญ่สดสูงสุดกระหน่ำรับหน้าฝน พร้อมยกทัพส่งฟรี โค้ดลดราคาเพียบ