สาระประโยชน์วิธีการปลูกพริกขี้หนูสวนของแท้ ใครอยากปลูกพริกขี้หนูเชิญทางนี้

วันนี้ หากว่าใครกำลังประสบปัญหาปลูกพริกขี้หนูสวนไม่งอก ไม่มีดอก ไม่มีผลผลิต เตรียมจบปัญหาได้เลย เพราะทีม เปรียบเทียบทุกอย่างที่กูต้องใช้ จะมาบอกถึงเทคนิคการปลูกพริกขี้หนู ปลูกอย่างไรให้ได้ลูกดก บอกวิธีทำกันตั้งแต่เริ่มเพาะกล้าไปเลย

ผักที่ควรปลูกไว้ติดบ้าน

จากสาระประโยชน์ที่เกี่ยวพัน จะมีรายชื่อรวมไปถึงวิธีปลูกผักอยู่ 9 ชนิด ที่จำเป็นต้องมีไว้ติดบ้าน รวมไปถึงพริกก็เท่ากับหนึ่งใน 9 ชนิดที่จำเป็นต้องมีไว้ติดบ้าน ส่วนสวนครัวที่เหลืออีก 8 อย่างนั้นจะมีอะไรลองหาอ่านจากในเว็บนี้ได้

สำหรับสาระประโยชน์พระเอกในบทความนี้เท่ากับ พริกขี้หนูสวน รวมไปถึงเราจะมาแนะนำการปลูกพริกขี้หนูสวน ว่าปลูกอย่างไรให้ได้ลูกดก รวมไปถึงเทคนิคในการแกล้งพริก ให้ออกดอกออกผลดกงามกินได้ทั้งปีกันไปเลย

พริกขี้หนูสวนปลูกง่ายจริงหรือไม่

อยากติดอกติดใจกับพริก ก็ปลูกมันซะเลย เชื่อแน่ว่าทุกบ้านควรปลูกไว้ ไม่ในกระถางก็ในสวนครัวหลังบ้าน เพราะจริงๆ แล้ว พริกขี้หนูปลูกง่ายไม่ต้องดูแลมาก แต่ปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้พริกขี้หนู อยู่รอดได้นั้น จะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ แสง รวมไปถึงความอุดมสมบูรณ์ของดิน แต่ไม่ต้องห่วง เพราะสภาพดินในเมืองไทยที่ไหนก็ปลูกพริกขี้หนูขึ้นแน่นอน ไม่เว้นแม้แต่ในกระถาง

คิดจะปลูกพริกขี้หนู ต้องทำให้ได้ก่อน ว่าปลูกอย่างไรให้รอดตาย ก่อนคิดที่จะทำอย่างไรให้พริกมีลูกดก โดยลักษณะของพริกขี้หนู จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ที่นิยมปลูกกันมาก ได้แก่

พริกขี้หนูสวน เป็นพริกพุ่มเล็ก ลำต้นแข็งเป็นเหลี่ยม สูงประมาณ 1 ฟุต กิ่งแตกออกมาก ใบกว้าง 2-3 นิ้ว ยาว 4-5 นิ้ว ดอกจะออก 1-3 ดอก ตรงจุดรวมของใบที่สาม ผลมีลักษณะชูตั้งตรง เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.2-0.5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร ก้านผลยาวประมาณ 2 เซนติเมตร เป็นพริกเม็ดเล็กๆ ที่สังเกตุได้ง่าย มีรสเผ็ดมาก เรียกว่าเห็นเล็กๆ แบบนี้แต่เผ็ดปากพองกันเลยทีเดียว

พริกขี้หนูไร่ เป็นพริกที่ปลูกกันในปริมาณมาก เก็บผลผลิตได้ต่อเนื่องเรื่อยๆ มีการดูแลให้มีลำต้นใหญ่ รวมไปถึงสูงกว่าพริกขี้หนูสวนอยู่ประมาณ 1-1.5 เมตร ใบมีขนาดเล็กกว่าพริกขี้หนูสวน ยาว 3-4 เซนติเมตร มีลักษณะเรียวแหลม ขอบใบเรียบ ออกดอก 1-3 ดอก ก้านดอกยาวประมาณ 1.5 เซนติเมตร ผลมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 2 เซนติเมตร ใหญ่รวมไปถึงยาวกว่าพริกขี้หนูสวนเล็กน้อย

ซึ่งก็จะนับได้ว่าวิธีปลูกพริกขี้หนูสวนให้รอด รวมไปถึงมีผลดก ปกติแล้วพืชชนิดนี้มักมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมเป็นอย่างมาก หากเราไม่มีเมล็ดพันธุ์ สามารถใช้เมล็ดจากผลสดที่มีขายตามตลาดมาใช้ได้เลย หรือในอาหารอย่างน้ำพริกปลาทู หากว่าพริกนั้นยังไม่ผ่านความร้อน ก็รับประกันได้ว่าเมื่อนำมาเพาะเป็นต้นอ่อน จะมีอัตราการรอดสูงมาก

สำหรับวิธีปลูกพริกขี้หนูสวนในกระถางก็ไม่ยาก เตรียมดินใส่กระถาง ใช้กระถางไม่ต้องใหญ่มาก ประมา 20-30 ซม. ก็ได้ เพราะพริกขี้หนูสวนต้นเตี้ย พุ่มเล็ก

หยอดเมล็ดพริกลงในกระถางประมาณ 4-5 เมล็ด ใช้ดินปลูกโรยปิดบางๆ รดน้ำให้ชุ่ม วางไว้ในที่ร่ม รดน้ำวันละครั้ง ไม่นานต้นพริกขี้หนูก็จะแทงยอดออกมาให้เห็น เมื่อต้นอ่อนสูงประมาณ 4-5 นิ้ว ให้ถอนต้นไม่สมบูรณ์ รวมไปถึงต้นที่งอกชิดกันทิ้ง หรือย้ายไปปลูกที่อื่น

การถอนกล้าพริกไม่ให้งอกชิดกันเพื่อป้องกันการแย่งหาอาหาร เพราะรากพริกจะแผ่ขยายออกไม่ได้ลงลึกมาก หากพริกงอกใกล้กันจะทำให้แคระ ไม่มีดอกผล

การปลูกพริกขี้หนูให้รอดตามหลักวิชาการ

  • เริ่มแรกก็นำพันธุ์พริกที่ต้องการจะปลูกไปแช่ในน้ำไว้ 1 วันเพื่อให้เปลือกหุ้มอ่อนจะทำให้พริกงอกเร็วขึ้น เสร็จแล้วนำออกมาผึ่งลมให้แห้ง ก่อนแกะเมล็ดพริกออกมาปลูก หรือหากแกะเมล็ดแล้วก็แช่น้ำไว้ครึ่งวัน ก็สามารถนำมาเพาะได้
  • ผสมดินร่วนปนทรายเข้ากับปุ๋ยหมักลงในกระถาง หรือแปลงปลูก รดน้ำให้ชุ่ม ใช้ไม้เจาะดินให้เป็นหลุมลึกประมาณครึ่งนิ้ว แล้วหย่อนเมล็ดพริกที่เตรียมไว้ลงในหลุมประมาณ 3-4 เมล็ด กลบดิน หากปลูกในกระถาง ให้นำกระถางไปไว้ในที่ร่ม อากาศถ่ายเทสะดวก หรือหากแปลงปลูกเป็นพื้นที่กลางแจ้ง โดนแสงแดดจัด ให้หาวัสดุเช่น ฟาง หญ้าแห้ง กิ่งไม้ มาพรางแสงเพื่อป้องกันไม่ให้ดินแห้งเร็วเกินไป รดน้ำ เช้า/เย็น ทุกวัน จนกว่าพริกขี้หนูจะงอก
  • เมื่อต้นกล้าเริ่มงอกมีใบคู่ขึ้นมา ยังไม่ต้องถอนกล้า ให้รอจนกว่าจะมีต้นโตสูงประมาณ 4-5 นิ้วก่อน จึงทำการถอนต้นกล้าที่ไม่ต้องการทิ้ง เหลือไว้เฉพาะต้นกล้าที่แข็งแรงเพียง 1-2 ต้น (ต้นที่งอกติดกัน ให้ถอนออกเหลือไว้เพียง 1 ต้น) หากปลูกลงแปลงปลูก ควรเว้นระยะห่างจากต้นอย่างน้อย 15-20 ซม.
  • พยายามให้ต้นพริกมี 1-2 ต้น ต่อ 1 กระถางเท่านั้น อย่าพยายามยัดเยียดต้นพริกจนแน่นกระถางเกินไป เพราะจะแย่งอาหารกัน พริก 1 ต้นให้ผลผลิตมากกว่าที่คุณคิด

พริกขี้หนูสวนหอมสุพรรณ

วิธีการปลูกพริกขี้หนูให้ไม่ตาย

หากว่าปลูกในกระถาง ให้เหลือพริกไว้ 2 ต้น ให้แย่งอาหารกัน เพราะพืชเวลาแย่งอาหารกัน จะมีเพียง 1 ต้นที่แข็งแรง เมื่อได้ผลผลิต ก็ตัดต้นที่ไม่แข็งแรงทิ้ง

ข้อผิดพลาดที่ เปรียบเทียบทุกอย่างที่กูต้องใช้ แนะนำส่วนใหญ่ที่เราปลูกพริกขี้หนูสวนแล้วตาย หรือไม่งอกงาม เท่ากับ เมื่อเจออาการไม่เหี่ยว แห้ง ใบไม่เป็นมัน มีดอกหรือผลพริกน้อย ก็รดน้ำ ใส่ปุ๋ย ซึ่งก็จะนับได้ว่านี่เองเป็นวิธีที่ผิด หรือแม้แต่การย้ายกล้าพริกจากกระถางเพาะไปยังกระถางปลูกในขณะที่ต้นยังไม่โตมาก วิธีนี้จะทำให้รากพริกกระทบกระเทือน แม้ว่าวิธีนี้จะไม่ทำให้พริกขี้หนูตาย เพราะพริกเป็นพืชที่อึด ทน แต่ก็ทำให้พริกหยุดการเติบโตไปช่วงหนึ่ง รวมไปถึงในบางครั้งการเคลื่อนย้ายกล้าไม่ถูกวิธี ก็ทำให้พริกในกระถางตายไปหลังจากปลูกได้ไม่นาน

ทำอย่างไรให้พริกมีลูกดก เนื่องจากสภาพแวดล้อม แสง น้ำ เท่ากับตัวช่วยพริกขี้หนูให้ลูกดก ดังนั้นแล้ว พริกขี้หนูจะชอบแสงไม่จัด แต่หากต้นพริกขี้หนูที่โดนแดดจัด จะต้องมีน้ำเพียงพอ แต่ไม่แฉะ จะให้พริกมีผลผลิตมาก มีลูกดก หากไม่มีแหล่งน้ำเพียงพอ หรือลำบากในการจัดการเรื่องน้ำ ควรหาวิธีพรางแสง ไม่ให้ต้นพริกขี้หนูโดนแดดทั้งวัน อย่างมากที่สุดให้โดนแสงแดดเพียงครึ่งวันก็เพียงพอแล้ว

การแกล้งพริก หรือการปลูกพริกกลับหัว จะช่วยให้พริกลูกดกจริงหรือไม่ ข้อเท็จจริงก็เท่ากับ ไม่ว่าพืชอะไรก็ตามหากมีลูกมีผล รวมไปถึงหากว่าเกิดว่าเราทำให้พืชเข้าใจผิดว่ามันจะตาย มันจะเร่งออกลูกออกผลให้เร็วที่สุด ซึ่งก็จะนับได้ว่าพริกขี้หนูก็สามารถเร่งดอกเร่งผลได้ด้วยการปลูกกลับหัว รวมไปถึงทำได้จริง

สำหรับใครที่ชอบสาระประโยชน์พริกขี้หนูสวน พันธุ์ไหนน่าปลูก กับทางเรา ก็แชร์หรือบอกต่อจะได้เป็นกำลังใจให้กับเราได้นำเสนอเรื่องดีๆ อีกหลายเรื่องต่อไปในอนาคต แล้วติดตามชมกันดูว่าต่อไปจะมีเรื่องอะไรมานำเสนออีก สำหรับวันนี้ใครอยากปลูกพริกขี้หนูก็เชิญเลย

ติดตามสาระความรู้และเนื้อหาข่าวทันเหตุการณ์ได้จากกระดานข่าวเราที่ stockpucker.com/board/

โค้ดส่งฟรีแบบ nonstop
เลือกตาข่ายกรองแสงยังไงให้คุ้มราคา

วันนี้จะมารีวิว ตาข่ายกรองแสง เพราะวันก่อนเขียนเรื่อง ตาข่ายเหล็กสำหรับทำรั้ว ไปแล้ว ใครอยากดูกดเข้าไปดูได้ตามลิ้ง

จัดทัพส่วนลด พฤษภาคม พร้อมโปร 5×5 มาก่อนได้ก่อน

โปรโมชั่นช้อปปี้ เดือนพฤษภาคม 2566 นี้ มีโปร 5×5 จัดทัพยิ่งใหญ่สดสูงสุดกระหน่ำรับหน้าฝน พร้อมยกทัพส่งฟรี โค้ดลดราคาเพียบ