วันนี้จะมารีวิว ตาข่ายกรองแสง เพราะวันก่อนเขียนเรื่อง ตาข่ายเหล็กสำหรับทำรั้ว ไปแล้ว ใครอยากดูกดเข้าไปดูได้ตามลิ้ง

เพราะใช้กับการทำรั้วบ้าน รั้วกรงสัตว์ และอื่นๆ มาแล้วมากมาย

ตาข่ายกรองแสงมีกี่ชนิด

ภาษาทางการของตาข่ายชนิดนี้ คือคำว่า “สแลน” หรือ Shading Net บ้านเรานิยมเรียกสแลน (คืออะไรที่เป็นเชือกถักๆ เป็นตาข่ายจะเหมาว่าเป็นสแลนหมด) ชาวเกษตรจะชอบใช้ในการทำโรงเพาะชำ และเอาไว้บังแดด กรองแสงให้ร่มเงา เป็นตาข่ายกรองแสงที่นิยมใช้กันมาก

ตาข่ายชนิดนี้ ผลิตด้วยวัตถุุดิบ High Density Polyethylene หรือเรียกชื่อย่อว่า HDPE ซึ่งเป็นพลาสติกประเภท โพลิเอทิลีน ที่มีความหนาแน่นสูง ใช้งานได้หลายอย่าง หน้าที่หลักคือ กรองแสง บังแสง พรางแสง ป้องกันแสงแดด ลดความเข้มข้นของแสง ลดความร้อน ความชื่น หรือบางคนเอาไว้ทำรั้ว ทำกระบะ หรือเป็นวัสดุสำหรับห่อหุ้มก็ได้

อย่างที่บอก มันสามารถเอามาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมาก หากเลือกใช้ถูกวิธี เพราะมีแต่ละแบบ มีเปอร์เซ็นการกรองแสง สี และขนาด ไม่เท่ากัน การเลือกชนิดที่ถูกต้อง จึงคุ้มและเหมาะสมกับประเภทการใช้งาน

ชนิดของตาข่ายกรองแสง หรือ สแลนกันแดด มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท

 1. ตาข่าย HDPE แบบถัก
  ตาข่าย HDPE ชนิดนี้ทำจากโพลิเอทิลีน มีน้ำหนักเบา เหมาะกับการทำเกษตรกรรมและกสิกรรมทุกประเภท
 2. ตาข่าย HDPE แบบทอ
  ตาข่ายพรางแสงชนิดนี้ จะมีน้ำหนักมากกว่าแบบถัก ทิ้งตัวดี มีความยืดหยุ่นและทนทานสูง นิยมใช้ในการเลี้ยงสัตว์ และทำสิ่งปลูกสร้าง หรือใช้ห่อหุ้มเพื่อต้องการความแน่นหนา และมั่นคง

ขอบคุณภาพจาก บ้านและสวน
www.baanlaesuan.com

ชนิดของตาข่ายกรองแสง

เลือกสแลนกันแดด กี่เปอร์เซ็นต์ ถึงจะดี

ปกติเวลาเราจะเลือกซื้อสแลนกันแดด หรือตาข่ายกรองแสง มาใช้ซักผืนนึง มันควรคำนึงถึงความเหมาะสม และราคาที่จะต้องจ่าย เพื่อให้คุ้มสุด ผู้เขียนแนะนำ สแลนกันแดด 50 เปอร์เซ็นต์ ดีสุด แต่หากต้องเลือกควรดูจากวัตถุประสงค์ที่ต้องการใช้ดังนี้

 • ใช้ทำรั้ว แนะนำ ตาข่ายกรองแสงสำหรับทำรั้ว เลือกคุณสมบัติ กรองแสง 50% (ต่ำสุด) หน้ากว้าง 3 เมตร ความยาว 10 เมตร ราคาอยู่ที่ประมาณ 570-700 บาท หากหน้ากว้าง 1-2 เมตร ราคาจะลดลงเมตรละประมาณ 100 บาท ส่วนความยาว อาจมีให้เลือกตั้งแต่ 10 เมตร – 100 เมตร ซึ่ง ราคาแต่ละม้วน ความยาวจะเพิ่มเป็น 350-750 บาทต่อ 10 เมตร หากยาวมาก ก็บวกลองบวกกันดู เช่น

  สเป็กของสแลนแบบเดียวกัน คือ กรองแสง 50 เปอร์เซ็นต์ หน้ากว้าง 3 เมตร

  – เลือกความยาว 20 เมตร ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1,100 – 1,400 บาท แต่ถ้าความยาว 30 เมตรจะเพิ่มเป็น 1,700 – 2,000 บาท
  – เลือกความยาว 40 เมตร ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 2,300 – 2,700 บาท แต่ถ้าความยาว 100 เมตรจะเพิ่มเป็น 3,600 – 4,500 บาท

สแลนกันแดดสีดำ กรองแสงได้เพิ่มอีก 10% จากค่าปกติ

 • ใช้กรองแสง ควรเลือกแบบเปอร์เซ็นต์ที่เหมาะสม ตั้งแต่ 50 – 80% ถ้าเลือก สีดำ ควรจะลดเปอร์เซ็นต์การกรองแสงลง 10% เนื่องจากสีดำ เป็นสีทึบแสง การใช้คุณสมบัติกรองแสง 50% จะเทียบเท่ากับได้สแลนกันแดด 60% เลยทีเดียว ส่วนสีอื่น ๆ ก็ตามคุณสมบัติการกรองแสงที่ระบุ

เชื่อสิ ลองมาแล้ว ผู้เขียนเองเลือกใช้สแลนกรองแสงทำโรงเพาะต้นไม้ กะว่าเลือก 60% กำลังดี แสงไม่จัดมาก กลายเป็นพอทำเสร็จมืดตึ๊ดตื๋อระดับ 70-80% ยิ่งตอนเมฆมาก ๆ นี่มืดอย่างเห็นได้ชัด แม้จะดึงจนตึงเปรี๊ยะก็ตาม

ตัวอย่าง พืชที่ไม่ต้องการแสงแดดจัด และต้องการร่มเงามาก เช่น กล้วยไม้ ต้องการแสงแดดเพียง 60%-70% ส่วนแวนด้าต้องการแสงแดดเพียง 50% การเลือกสแลนบังแดดสีดำที่ 50% จึงเหมาะสมที่สุด แต่หากใช้สีเขียว หรือขาว ก็อาจเลือกเป็น 60-70% ได้

ขอบคุณภาพจาก บ้านและสวน www.baanlaesuan.com

ราคาสแลนกันแดด หรือตาข่ายกรองแสงสีต่าง ๆ

ไม่รู้คิดไปเองไหม ทำไมสีดำถึงถูกกว่าสีอื่น ๆ ในต้องตลาดจะมีให้เลือกหลายเฉดสี ตั้งแต่ สีดำ สีขาว สีเขียว สีฟ้า สีบรอน สีแดงก็มี แต่ราคาสีเขียว จะแพงสุด (ราคาต่างกันหลัก 100-200 บาท) คงเพราะนิยมใช้กันมากล่ะมั้ง

แต่ราคานี้เป็นเฉพาะบางร้านเท่านั้น ร้านค้าบางแห่ง หากสเป็กเหมือนกัน ก็ขายราคาเท่ากันทุกสี แต่บางร้านจะบวกสีเขียวไปอีก 100-200 บาท ราคาขึ้นอยู่กับคุณสมบัติการกรองแสง หากมีเปอร์เซ็นต์มาก ราคาก็จะสูงตามไปด้วย เพราะช่องว่างจะแคบลง ทำให้ต้องใช้เนื้อพลาสติกมากขึ้น ถักทอถี่ขึ้น

หากจะเลือกใช้งาน ควรเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการ จะสีไหนก็ใช้วัสดุแบบเดียวกันหมด

หากต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย แนะนำเลือกสีดำแบบกรองแสงได้ 50 เปอร์เซ็นต์ สแลนแบบนี้ ใช้งานได้ครอบจักรวาล แถมราคายังถูกอีกด้วย

ชนิดของตาข่ายกรองแสง

ราคาตามท้องตลาด สำหรับตาข่ายกรองแสง 50 เปอร์เซ็นต์ ต่อ 1 ม้วน (หน้ากว้าง 2 เมตร ยาว 100 เมตร) อยู่ที่ 950 -1,200 บาท

หากใครได้ราคาถูกกว่านี้ อาจมีรวมค่าจัดส่ง อย่างน้อยก็ไม่ต่ำกว่าพันบาท แต่ไม่เกิน 1,200 บาทแน่นอน

อายุการใช้งาน ถ้าตากแดดตากลมทุกวัน ขึงตึงเปรี๊ยะๆ จะอยู่ได้ประมาณ 5-6 ปี ก็จะเปื่อยยุ่ย แต่ถ้าใช้แบบซ้อน 2 ชั้น ชั้นล่างจะมีอายุใช้งานได้นานกว่า ชนิดที่ทึบแสงมากก็จะมีความถี่ของรูมากกว่า ใช้เนื้อพลาสติกมากกว่า ก็จะมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้นด้วยเช่นกัน

แสงแดด ตัวทำลายอย่างดีกับสภาพวัสดุทุกประเภท โดยเฉพาะพลาสติก

สแลนกันแดด พรางแสง

โปรโมชั่นสินค้าน่าสนใจ

สแลนกันแดดราคาไม่แพง สนใจคลิกดูสินค้าได้เลยจาก shopee

 • เลือกซื้อแบบตัดแบ่งขาย ราคาถูก มีให้เลือกหลายชนิด คุณสมบัติกรองแสง 50% – 80% ใช้น้อยไม่ต้องซื้อแพง
 • หรือจะเลือกแบบ ยกม้วน 100 เมตร ราคาถูก จัดส่งทั่วประเทศ สแลนกันแดดได้ตั้งแต่ 50% – 90% ราคาไม่แพง
สแลนแบ่งขาย สแลน แบบยกม้วน

การติดตั้งสแลนกันแดด ให้ได้ผล 100%

ต้องขึงให้ตึง ใช้ลวดหรือเคเบิ้ลไทร์มัดให้แน่น กรณีใช้เป็นหลังคา ควรมัดทุก ๆ 20 ซม. จะสามารถป้องกันการฉีกขาดจากแรงลมได้ หากมัดห่างเกินไป จะทำให้ขาดง่ายกว่ากรณีเจอลมแรง ใช้เคเบิ้ลไทร์มัด ดีกว่าการใช้ลวด เนื่องจากลวดมีความคม จะทำให้พลาสติกขาดได้ง่ายกว่า

ระดับความชัน กรณีขึงสแลนเป็นแนวระนาบ จะทำให้เกิดการต้านของแรงลมมากกว่าการขึงแบบให้มีองศาความชัน หากต้องการหนีแรงลม ไม่แนะนำให้ขึงแนวตั้งหรือแนวนอนแบบระนาบ (0 องศา หรือ 90 องศา) แต่ควรให้เอียงหน่อย ๆ ทางด้านใดด้านหนึ่ง

สแลนที่ตกท้องช้าง สามารถใช้ลวดขึงเพื่อรองรับการตกท้องช้างได้ หากต้องการยึดให้แน่น อย่างที่บอก ควรมัดด้วยเคเบิ้ลไทร์ ทุก ๆ 20 ซม.

ทั้งนี้ อายุการใช้งานขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม หากโดนแดด โดนฝนบ่อย อายุการใช้งานจะสั้นลง ปกติจะอยู่ได้ประมาณ 5-6 ปีก็มีสภาพขาดหลุดลุ่ยแล้ว

ข้อแนะนำในการติดตั้ง หากต้องการกรองแสงแดดประมาณ 70-80% ควรใช้สแลนกันแดดประมาณ 50 เปอร์เซ็น แล้วพับทบอีกชั้นหนึ่ง (เป็นการขึง 2 ชั้น) จะช่วยเพิ่มอายุการใช้งานได้อีกเท่าตัว แต่หากขึงสแลน 2 ชั้นแบบไขว้กันเป็นเครื่องหมายบวก จะสามารถกัดแดดได้สูงถึง 95%

โค้ดส่งฟรีแบบ nonstop
เลือกตาข่ายกรองแสงยังไงให้คุ้มราคา

วันนี้จะมารีวิว ตาข่ายกรองแสง เพราะวันก่อนเขียนเรื่อง ตาข่ายเหล็กสำหรับทำรั้ว ไปแล้ว ใครอยากดูกดเข้าไปดูได้ตามลิ้ง เพราะใช้กับการทำรั้วบ้าน รั้วกรงสัตว์ และอื่นๆ มาแล้วมากมาย ตาข่ายกรองแสงมีกี่ชนิด ภาษาทางการของตาข่ายชนิดนี้ คือคำว่า “สแลน” หรือ

จัดทัพส่วนลด พฤษภาคม พร้อมโปร 5×5 มาก่อนได้ก่อน

โปรโมชั่นช้อปปี้ เดือนพฤษภาคม 2566 นี้ มีโปร 5×5 จัดทัพยิ่งใหญ่สดสูงสุดกระหน่ำรับหน้าฝน พร้อมยกทัพส่งฟรี โค้ดลดราคาเพียบ