มือใหม่หัดปลูกผักสวนครัว ฟังทางนี้ก่อนเริ่มปลูก เพราะเราจะมาแนะนำอุปกรณ์ในการปลูกผัก ที่จำเป็น 8 ชนิด หากไม่มี การปลูกผักครั้งนี้จะเป็นได้แค่ฝัน

ในยุคสมัยที่ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน และแพงทั้งแผ่นดินแบบนี้ อะไรประหยัดได้ก็ต้องทำ หันมาปลูกผักกินเองไม่ต้องง้อใคร ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง กับต้นทุนที่ไม่ถึง 500 บาท แต่ได้ผักกินไปตลอดชีวิต เอาไม่เองลองถามตัวเอง หากอยากได้ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร วันนี้มีคำตอบสำหรับมือใหม่ทุกคน

พบกับ 8 วัสดุอุปกรณ์ในการปลูกผักสวนครัว ดีที่สุดเท่าที่เคยใช้มา

เริ่มต้นกับ 8 อุปกรณ์ในการปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้ ที่อยากจะแนะนำ มีไว้รับรองได้เฮ มีผักกินตลอดชีวิต ดูเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.เมล็ดพันธุ์พืช

ผมซื้อผ่านออนไลน์ ถูกกว่าในห้างแบบซองต่อซอง ในห้างขาย 15 ออนไลน์ขาย 10-12 บาท แน่นอน ประหยัดกว่า ได้พืชผักหลากหลายกว่า ที่สำคัญ ก็แบรนด์เดียวกัน ส่วนเทคนิคการเพาะเมล็ด แนะนำให้ไปกดดูที่ การเพาะเมล็ดแบบไม่ใช้ดิน อันนี้ประหยัดวัสดุเพาะไปได้อีกเพียบเลย แต่ถ้าใครไม่อยากซื้อ เดินไปในครัว หาพริก มะเขือ หรือเมล็ดผักเอามาทดลองดู ก็ไม่ยาก

2.ดินปลูก

เราอาจคุ้นเคยกับดินปลูก 10 ถุง 100 บาท หรือบางแห่งให้ 11-12 ถุงจ่ายแค่ 100 เดียว ดินปลูกจำพวกนี้ เหมาะสำหรับการนำมาใช้เสริม หรือเป็นตัวช่วยในการเร่งต้นกล้าให้โตเร็ว เพราะดินเหล่านี้มีธาตุอาหารสูง แต่ไม่เหมาะจะใช้ปลูกไปเลยเพียว ๆ (เพราะเปลืองมาก) หากมีต้นกล้าอยู่แล้ว แนะนำให้ผสมดินปลูกเข้ากับดินในท้องถิ่น หรือดินในบริเวณที่จะปลูกอื่น อัตราส่วน 1:1 เพื่อประหยัด แต่หากจะใช้เพียว ๆ ก็ไม่ว่ากัน แต่บอกแล้วว่าเปลือง

3.ขุยมะพร้าว

ขุยมะพร้าว (เป็นวัสดุปลูกแบบละเอียด) หรือกาบมะพร้าวสับ (เป็นวัสดุปลูกแบบหยาบ) บางคนคิดว่าไม่จำเป็น แต่อย่าลืมว่า ขุยมะพร้าว มีคุณสมบัติอุ้มน้ำ และนิยมนำมาใช้กับการเพาะเมล็ด หากเราประหยัดวัสดุในการเพาะเมล็ดได้ (ใช้กระดาษชำระ ฟองน้ำ หรือวัสดุอื่นที่มี) ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้ วัสดุเพาะที่อุ้มน้ำอีกชนิดหนึ่งก็คือ โอเอซิส ที่ใช้สำหรับตกแต่งพวงหรีด ไว้จัดสวน อะไรพวกนั้น แต่ควรจะหาไอ้ที่เขาจะทิ้งแล้ว ก็ไม่เลว แต่ต้องหมั่นรดน้ำบ่อย ๆ

ส่วนมะพร้าวสับ จะใช้กับการปลูกต้นกล้า นำมาผสมกับดินปลูก และดินในท้องถิ่น ก็จะสามารถประหยัดดินปลูกไปได้อีกเยอะเลย

เมล็ดผัก อุปกรณ์การปลูกผักสวนครัว

ดินปลูก อุปกรณ์การปลูกผักสวนครัว

ขุยมะพร้าว อุปกรณ์การปลูกผักสวนครัว

4.ภาชนะสำหรับปลูกผัก

กระถาง ถุงเพาะ หรือถาดเพาะกล้า พวกถุงเพาะหรือถาดเพาะ อาจไม่จำเป็นเท่ากับภาชนะปลูกบางอย่าง เช่น กระถาง รางสำหรัลปลูกผัก เช่นมีพื้นที่ปลูกน้อย ก็อาจทำกระบะ หรือรางปลูกให้เป็นขั้นบันได ตามกำแพงบ้าน แต่หากมีพื้นที่ปลูกมากพอ มีสวนหลังบ้านให้ใช้ แนะนำให้ใช้ถาดเพาะกล้า เอาไว้สำหรับการเพาะกล้าให้งอกก่อน เพื่อเพิ่มอัตราการงอกของเมล็ดผัก ดีกว่าหว่านลงดินตรง ๆ ไปเลย เพราะช่วยลดความเสี่ยงในการงอกของเมล็ด ทั้งยังควบคุมความชื้น แสง และอื่น ๆ ได้ดีกว่าการหว่านแล้วรอให้งอก โดยที่ต้องเสี่ยงต่อสัตว์และแมลงต่าง ๆ เข้ามาทำลาย

5.ขี้เถ้า

เป็นวัสดุเอาไว้สำหรับบำรุงดิน ช่วยเพิ่มความเป็นกรด-ด่างให้กับดินได้ดีมาก อีกทั้งยังช่วยเพิ่มแร่ธาตุ ทำให้ดินอุ้มน้ำได้ดีขึ้น รวมไปถึง ชาวสวนผลไม้ จะนิยมนำมาใช้เป็นวัสดุที่ต้องผสมกับดินปลูก และปุ๋ยหมัก ช่วยเร่งให้ไม้ดอกไม้ผล ออกดอก ติดผลได้ดีทีเดียว ชาวสวนมะนาว ใช้ขี้เถ้าโรยรอบโคนต้น เพื่อเร่งให้มะนาวติดผล หากใครปลูกพืชกินผล หรือพืชกินใบ ลองให้ขี้เถ้ารอบโค้นต้น ไม่นานผักจะแตกยอดผลิใบ ออกดอก ออกผลให้ได้กินได้ชมกันไม่หวาดไม่ไหวเลยทีเดียว

เคล็ดลับน่ารู้ หากนำต้นกล้าลงปลูกในกระถาง หรือลงดิน การผสมดินปลูกพร้อมกับ กาบมะพร้าวสับ ดิน และขี้เถ้า จะทำให้ต้นไม้เติบโตเร็วขึ้น

6.ปุ๋ย หรืออาหารเสริม

อาหารเสริมสำหรับพืช จะเน้นในเรื่องช่วยให้พืชไม่ขาดสารอาหาร กระทั่งให้ผลผลิต เพราะการปลูกพืชผักในกระถาง หรือแปลงปลูกขนาดเล็ก ดินปกติไม่สามารถให้สารอาหาร หรือแร่ธาตุได้ครบ จำเป็นต้องมีเสริมบ้างเล็กน้อย แนะนำให้ซื้อปุ๋ยชนิดละลายช้า ราคาไม่แพง ไว้สำหรับโรยรอบโคนต้น ในจำนวนน้อย ๆ แต่ใช้ได้นาน คุ้มค่าต่อการลงทุน ลักษณะเม็ดสีเหลือง ๆ ตามภาพ

กระถางปลูกผัก อุปกรณ์การปลูกผักสวนครัว

ขี้เถ้า อุปกรณ์การปลูกผักสวนครัว

ปุ๋ยเม็ดละลายช้า อุปกรณ์การปลูกผักสวนครัว

7.อุปกรณ์ขุด และพรวนดิน

อย่างเช่น ช้อนพรวนดิน พลั่วพรวนดิน พลั่วปลายแหลม อุปกรณ์ทำสวนขนาดเล็ก ๆ ที่ทำด้วยวัสดุคุณภาพดี จอบ เสียม ก็เป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นในการปลูกผัก การพรวนดิน ดายหญ้า หรือขุดหลุมสำหรับย้ายกล้ามาลงปลูกในแปลง จำเป็นต้องมีเครื่องมือ หากใช้มืออย่างเดียว อาจทำให้รากพืชผักเสียหายได้ อุปกรณ์จำพวกนี้ อาจไม่จำเป็นมากนัก มือใหม่หัดปลูกอาจจะเล็ง ๆ ไว้ในอนาคต

8.บัวรดน้ำ

บัวรดน้ำ บางบ้านอาจใช้สายยาง หรือใช้แก้วน้ำธรรมดา ๆ หรือขวดพลาสติก มาตักน้ำรดพืชผัก เอาจริง ๆ หากไม่ได้ปลูกในจำนวนมากเป็นแปลง ๆ หลัก 100 ต้นขึ้นไป บัวรดน้ำก็ไม่จำเป็น แต่หากใครอยากจะมีไว้ก็ไม่เสียหาย บัวรดน้ำราคาก็ไม่แพงมากนัก อาจจะเลือกเอาอันเล็ก ๆ ดีไซน์เก๋ ๆ เอาไว้ประดับสวนไปด้วยในตัวก็ไม่เลวนัก (ถ้าเงินถึง)

ที่พรวนดิน อุปกรณ์การปลูกผักสวนครัว

บัวรดน้ำ อุปกรณ์การปลูกผักสวนครัว

อุปกรณ์การปลูกผักสวนครัว

ใครอยากปลูกผักแล้วไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร อ่านบทความนี้จบ รับรองได้ร้อนวิชาแน่นอน ขอให้สนุกกับการปลูกผัก

ที่มา : อุปกรณ์ในการปลูกผัก ที่เคยใช้ แลัวดีที่สุด

โค้ดส่งฟรีแบบ nonstop
เลือกตาข่ายกรองแสงยังไงให้คุ้มราคา

วันนี้จะมารีวิว ตาข่ายกรองแสง เพราะวันก่อนเขียนเรื่อง ตาข่ายเหล็กสำหรับทำรั้ว ไปแล้ว ใครอยากดูกดเข้าไปดูได้ตามลิ้ง

จัดทัพส่วนลด พฤษภาคม พร้อมโปร 5×5 มาก่อนได้ก่อน

โปรโมชั่นช้อปปี้ เดือนพฤษภาคม 2566 นี้ มีโปร 5×5 จัดทัพยิ่งใหญ่สดสูงสุดกระหน่ำรับหน้าฝน พร้อมยกทัพส่งฟรี โค้ดลดราคาเพียบ